Rượu San Lùng Lào Cai – danh tửu vùng cao Tây Bắc

Rượu San Lùng là loại rượu đặc trưng của người Dao đỏ đang sinh sống tại Pò Sèn( tên một ngọn núi – Huyện Bát Xát, Lào Cai). Tương truyền rằng rượu San Lùng Lào Cai là rượu của trời. Một giọt rượu có thể đã mềm môi, hai giọt rượu đã có cảm giác khoan khoái tới lục phủ ngũ tạng!

rượu San Lùng

Truyền thuyết về loại rượu San Lùng – ‘’tiên tửu’’ vùng Tây Bắc .

Người Dao đỏ đã định cư ở núi Pò Sèn này từ rất lâu. Khi đó, những người khai khẩn đất hoang đều thấy cầu vồng xuất hiện trên những đỉnh núi cao. ĐIều đặc biệt hơn cả là cầu vồng ở đây chỉ có 3 sắc. Đoán là đất thiêng nên họ đã quyết định ở lại phá đất lập làng. Khi đất hoang đã thành làng, thành bản thì cầu vồng ba sắc vẫn luôn xuất hiện.

rượu San Lùng

Cho đến một ngày nọ, vị tù trưởng trong làng chiêm bao thấy thần linh báo mộng, bảo rằng bản làng họ là bình rượu tiên của Thiên Đình, nên trời cho 3 con rồng là 3 sắc cầu vồng xuống lấy. Vừa dứt giấc mộng, vị tù trưởng ấy đã đổi tên cho làng thành San Lùng(theo tiếng người Dao có nghĩa là tam long – ba con rồng).

Thưởng thức rượu San Lùng trên vùng cao Tây Bắc

rượu San Lùng

Rượu San Lùng thật khó để có thể nhầm lẫn với các loại rượu khác. Rượu trắng như nước suối Pò Sèn, mùi thơm ngất ngây, vị dịu mà không hắc, không nồng. Khi thưởng thức thì tinh thần sảng khoái lạ thường, khi tỉnh thì không nhức khớp nhức đầu. Khi uống một mình thì cơ thể sảng khoái, sức khỏe dẻo dai bội phần, làm lụng cả ngày không biết mệt mỏi. Khi uống với bạn hữu thì tình cảm gắn kết bền chặt, tăng tình yêu thương đùm bọc lẫn nhau.

rượu San Lùng

Đặc biệt loại rượu này lại càng phù hợp với khí hậu lạnh giá của vùng cao Tây Bắc. Uống một ngụm rượu có thể giữ ấm được thân nhiệt, chống lạnh trừ cảm rất phù hợp cho những người hay phải trèo đèo lội suối.

Bí quyết nấu rượu San Lùng Lào Cai của người Dao đỏ

Đằng sau những giọt ‘’tiên tửu’’ là cả một quy trình chế biến rất công phu. Nguyên liệu để làm lên loại rượu này chính là thóc nương được trồng trên đỉnh núi Pò Sèn. Khi lúa vẫn còn độ dẻo và còn sữa, người ta thu hoạch về ngâm ủ với cao lương thảo dược để nấu rượu.

rượu San Lùng

Men rượu là men lá đặc biệt, bí quyết gia truyền chỉ người Dao mới biết được, tương truyền có đến 15 loại thảo dược bên trong đó. Những loại cây này đều có những vị khác nhau, đều là thuốc bổ tăng cường sức khỏe. Do vậy mà rượu San Lùng có thể chống lạnh trừ cảm, lưu thông khí huyết, giảm đau cơ nhức khớp, làm cho tinh thần sảng khoái vô cùng.

rượu San Lùng

Rượu được chưng cất cách thủy hai lần. Lần đầu để loại bỏ bớt tạp chất và lấy rượu cốt. Lần hai là lần làm lạnh để thu rượu tinh.

Nấu rượu không phải là một công việc chứa nhiều khó khăn. Tuy nhiên để làm ra được loại rượu San Lùng Lào Cai thơm ngon, êm dịu, chỉ có người Dao đỏ ở núi Pò Sèn mới có thể làm được!

Xem thêm: nồi nấu rượunồi nấu rượu bằng điệnnồi nấu rượu mininồi hơi nấu rượumáy nấu rượulò nấu rượu, nồi nấu rượu điệnnồi nấu rượu công nghiệpnồi nấu rượu gạolò nấu rượu bằng điện

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Tủ công nghiệp VĐ. Thiết kế Website bởi VietMoz.